วันพฤหัสบดีที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2553

การกินอาหารตามลำดับการย่อย

หลายคนคงเริ่มสงสัยว่า การย่อยอาหารเกี่ยวข้องอะไรกับการกินอาหาร ในเมื่อใส่ปากเคี้ยว ๆ กลืน ๆ

ก็ลงท้องเหมือนกัน แต่หากเราเข้าในอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับกลไกของร่างกายเรา จะทำให้เรามีสุขภาพดี

กินไปก็ไม่เสียประโยชน์เปล่า ๆ

การกินอาหารตามลำดับการย่อย ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ กินอาหารที่ย่อยง่ายก่อน แล้วค่อยทาน

อาหารที่ย่อยยาก ตามลำดับ เพราะอาหารที่ย่อยง่ายจะลงไปสู่ลำไส้เล็กอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นกระเพาะ

ของเราจึงว่า เมื่อถึงเวลาที่เราต้องทานอาหารที่ย่อยยาก กระเพาะของเราก็จะมีพื้นที่เต็ม ๆ ร่างกายของเรา

จะไม่ต้องทำงานหนัก ส่งผลให้ร่างกายของเราสบาย ไม่อึดอัด

ลำดับอาหารจากย่อยง่ายไปสู่ยาก โดยทั่วไปเรียงดังนี้

ลำดับแรกเป็นจำพวกน้ำผักผลไม้ เนื่องจากเป็นการนำเอาน้ำจากผักผลไม้มาใช้ ทำให้อาหารดูดซึมเร็ว

และย่อยง่ายที่สุด จากกระเพาะไปสู่ลำไส้เล็ก และเข้าสู่กระแสเลือดได้เลย

ลำดับที่สอง คือ ผลไม้ เนื่องจากมีสารอาหาร มีเส้นใย และน้ำตาล ให้กำลังได้รวดเร็วและหมดเร็วเช่นกัน

การรับประทานผลไม้ที่ดี ควรเลือกรับประทานผลไม้ที่มีรส เปรี้ยว มัน แต่น้อยก่อน

แล้วจึงตามด้วยผลไม้รสหวาน

ลำดับที่สาม ผักสด ผักลวก และผักต้ม เป็นอาหารที่ให้พลังงานยาวกว่าผลไม้ มีฤทธิ์ค่อนไปทางเย็น

จึงคุ้มครองเซลล์ของร่างกายได้ดี ช่วยซับความร้อนจากพลังงานเผาผลาญได้

ลำดับที่สี่ ข้าว ขนมปัง ซึ่งเป็นแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต ที่ให้พลังงานยาวนานขึ้นต้องการการย่อยมากขึ้น

ลำดับที่ห้า กับข้าว เต้าหู้ ถั่วต่าง ๆ เป็นโปรตีนที่ต้องการเผาผลาญอย่างยิ่ง และให้พลังงานยาวนาน

ลำดับที่หก คือ ไขมัน น้ำมัน เนย นม อาหารทอดทั้งหลาย ต้องการการย่อยมากที่สุด

และให้พลังงานยาวนานที่สุด

ลำดับที่เจ็ด คือ น้ำซุปหรือน้ำแกง เป็นตัวปิดท้ายในการกิน ให้ร่างกายได้น้ำอย่างเพียงพอ

หลังจากการกินเสร็จนั้น เรายังไม่ควรดื่มน้ำในทันที เพราะน้ำมีฤทธิ์เย็น ก็จะทำให้กระเพาะอาหารเย็น

ในขณะที่กระเพาะอาหารต้องการความร้อนเพื่อมาย่อยอาหาร

จะเห็นได้ว่า การทานอาหารตามลำดับการย่อย โดยเข้าใจถึงระบบของร่างกายเรา

ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างถูกต้อง มีประสิทธิภาพ ช่วยคุ้มครองเซลล์ของร่างกายจากการกระแทก

ด้วยความร้อนที่เกิดจากการสันดาปทั้งหลาย และเป็นการสร้างพลังงานให้แก่ร่างกาย และไม่ล้มป่วยบ่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น